บทความ สาระน่ารู้

“โรบินสัน” ฉลองครบรอบ 40 ปี งัดแคมเปญใหญ่ ROBINSON 40th ANNIVERSARY

“โรบินสัน” งัดแคมเปญใหญ่ ยาวถึงวันที่ 10 พ.ย. และต้องถือเป็นช่วงจังหวะการเปลี่ยนผ่านตามแผนปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ของกลุ่มเซ็นทรัล ซึ่งประกาศจะนำบริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ “CRC” เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แทนหุ้น ROBINS เพื่อจัดกระบวนทัพค้าปลีก โดยเฉพาะการผนึกความแข็งแกร่งของห้างสรรพสินค้าทั้งสองแบรนด์ “เซ็นทรัล-โรบินสัน” ที่มีส่วนแบ่งรวมกันมากกว่า 50% ให้ชัดเจนมากขึ้น

กรมที่ดินพัฒนาแอพลิเคชั่น "LandsMaps" เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน

กรมที่ดินพัฒนาแอพลิเคชั่น "LandsMaps" มุ่งสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนตรวจสอบตำแหน่งและภาพแปลงที่ดิน รวมถึงราคาประเมิน

คลัง-มหาดไทย ปล่อยผีภาษี “คอนโดเช่า” จ่ายอัตรา “อยู่อาศัย”

นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ปัจจุบันในเรื่องการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างพ.ศ.2562 ที่จะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 ม.ค.2563 สร้างความกังวลให้ประชาชนจำนวนมาก ดังนั้นกระทรวงการคลังและกระทรวงมหาดไทยเตรียมออกประกาศกระทรวงร่วมกันเร็ว ๆ นี้ ในเรื่องหลักเกณฑ์การใช้ประโยชน์ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเป็นที่อยู่อาศัย ซึ่งในประกาศจะบอกชัดเจนว่าคอนโดมิเนียม แม้จะนำไปปล่อยเช่าแต่หากนำไปใช้เพื่ออยู่อาศัย จะเสียภาษีในอัตราที่อยู่อาศัยเท่านั้น

ไม่แก้เหลื่อมล้ำ! อนุกมธ.เสนอปรับปรุงกม.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

"ชวลิต" เผยจ่อถก กม.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง อาจถึงขั้นเสนอยกเลิกไปปรับปรุงใหม่ทั้งฉบับ ในคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฏร เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ที่ 6 มกราคม 2563 นี้ ตนได้นำ พ.ร.บ. ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ.2562 ซึ่งผ่านเป็นกฎหมายในสมัย สนช. เข้าพิจารณาในคณะอนุกรรมาธิการ ฯ ที่มีตนเป็นประธาน เพราะมีข้อร้องเรียนมากมาย ทั้งจากประชาชนผู้เสียภาษี ทั้งจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในฐานะหน่วยปฏิบัติในการจัดเก็บภาษี ในเบื้องต้น ได้พบข้อบกพร่องหลายประการ อาทิข่าวสารอสังหาริมทรัพย์

“อนันดา” มุ่งยกระดับคุณภาพการอยู่อาศัยของชีวิตคนเมือง ผ่าน 4 โครงการใหม่ บนสุดยอดทำเล

บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN มุ่งมั่นสร้างที่อยู่อาศัยเพื่อตอบโจทย์ชีวิตคนเมือง เตรียมเปิดตัว 4 โครงการใหม่ บนสุดยอดทำเล พร้อมพงษ์ / พระโขนง / จุฬา-สามย่าน และ จรัญสนิทวงศ์ ด้วยแนวคิด “ANANDA URBAN WELLNESS” มุ่งยกระดับคุณภาพการอยู่อาศัยของชีวิตคนเมือง มูลค่ารวมกว่า 13,000 ล้านบาท

ประกาศแล้วลดค่าธรรมเนียมโอนจำนองบ้านเหลือ 0.01%

กระทรวงมหาดไทยประกาศราชกิจจานุเบกษา ลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง เริ่มวันที่ 2 พ.ย. 2562 ต่อเนื่องถึง 24 ธันวาคม 2563 นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฎิบัติงานกระทรวงการคลัง) เปิดเผยว่า หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ เพื่อลดภาระให้แก่ประชาชน ด้วยการลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนการโอนจากเดิม 2% เหลือ 0.01%

คลังเผยภาษีที่ดินมีผลแล้ว 1 ม.ค. ไม่สนฝ่ายค้านเสนอออกพ.ร.ก.ระงับใช้กฎหมาย

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.)ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 กฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างมีผลบังคับใช้แล้ว โดยกระทรวงการคลังยังยืนยันที่จะดูแลให้กฎหมายดังกล่าวมีผลในทางปฏิบัติคือเริ่มเก็บภาษีกับประชาชนที่ครอบครองที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง โดยในปีนี้เก็บในเดือนสิงหาคม เนื่องจากกระทรวงมหาดไทยออกประกาศเลื่อนเก็บภาษีออกไป 4 เดือน เนื่องจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นยังดำเนินการไม่ทันจากปกติทุกปีต้องเก็บภาษีท้องที่ ภาษีโรงเรือนและที่ดินในเดือนเมษายน ซึ่งภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างกำหนดให้เก็บในช่วงเวลาดังกล่าว

เมกาซิตี้พลิกแลนด์แบงก์บางนา150ไร่ เปิดออปชั่น “ซื้อ-เช่า-ร่วมทุน” มิกซ์ยูส 7 หมื่นล้าน

ซื้อที่ดินแถมลูกค้า - โครงการเมกาซิตี้ของกลุ่มเอสเอฟ ดีเวลลอปเมนท์ ปรับแผนธุรกิจรอบใหม่หลังประสบความสำเร็จปั้นศูนย์การค้าขนาด 250 ไร่ติดลมบน ล่าสุด เพื่อนบ้านอย่างโครงการฟอเรสเทียร์สของกลุ่ม MQDC ช่วยเปิดหน้าดินบนทำเลเดียวกันอีกต่างหาก เอสเอฟเปิดโมเดลธุรกิจใหม่ ปัดฝุ่นแลนด์แบงก์ผืนใหญ่ 150 ไร่ในโครงการเมกาซิตี้ ทำเลบางนา-ตราด กม.8 เปิดออปชั่นดึงนักลงทุนทุกรูปแบบ